Growth Mindset ใช้ไม่ได้จริงหรอก! เพราะโปรเจ็กต์เราพลาดไม่ได้

Growth Mindset ใช้ไม่ได้จริงหรอก! เพราะโปรเจ็กต์เราพลาดไม่ได้

วันก่อนไปสอนเรื่อง Growth Mindset ให้กลุ่มที่ทำงานเชิงเทคนิค มีผู้เรียนท่านหนึ่งแลกเปลี่ยนมุมมองว่า:

ผมว่าการเรียนรู้จากความผิดพลาดก็เป็นคอนเซ็ปท์ที่ดีนะครับ แต่ในชีวิตจริงมันใช้ไม่ได้ งานที่ผมทำอยู่มันผิดไม่ได้เพราะผิดทีเสียหายมาก เช่นการไปซื้อกิจการธุรกิจอื่น

ก่อนอื่นต้องเห็นก่อนว่าคอมเม้นท์นี้คือ Fixed Mindset ถ้าบังเอิญเรากำลังตกอยู่ใน Fixed Mindset  เราย่อมเปิดรับ Growth Mindset ได้ยากเพราะเรากำลังยืนอยู่ตรงข้าม

แต่ไม่แปลก และไม่ผิดนะ เพราะคนทำงานหลายคน ตกอยู่ในบรรยากาศการทำงานแบบ Fixed Mindset ที่หล่อหลอมกันมารุ่นต่อรุ่นว่า “ผิดไม่ได้”

คนที่สอนกันมา ต่างก็หวังดี อยากให้งานออกมาถูกต้องได้ผล

มีคนถาม Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ว่าทำอย่างไร Facebook ถึงตัดสินใจได้แม่นยำ รู้ว่าจะออกฟีเจอร์อะไร หรือจะเข้าซื้อกิจการไหน

Mark Zuckerberg ตอบว่าเขาก็ไม่ได้ตัดสินใจถูกหมดหรอก บางทีก็ผิด และผิดแพงด้วย

แต่เขาให้ความสำคัญกับการสร้าง “repeated innovation culture” คือวัฒนธรรมที่บ่มเพาะการสร้างนวัตกรรมได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า สิ่งที่เขาสนใจคือ ทำอย่างไรให้คนของเขาเรียนรู้ได้รวดเร็วที่สุด

คำตอบคือ การทดลองเล็กๆ เรียนและปรับทีละนิด

ทีมคืบหน้าไปทางที่ถูก ก็เพราะผิดเล็กๆ แล้วรู้

เมื่อรู้ ทำให้ตัดสินใจครั้งหน้าได้แม่นยำขึ้น

เขาเล่าว่าในขณะที่เขานั่งสัมภาษณ์อยู่นั้น หลายทีมงานใน Facebook (ตอนนี้เป็น Meta แล้ว) กำลังมีการทดลองเล็กๆ เป็นหมื่นการทดลอง

พูดง่ายๆ Facebook ในโลกนี้มีเป็นหมื่นๆ เวอร์ชั่นในแต่ละขณะ  ซึ่งทีมมีสิทธิ์ทดลองกันเองได้โดยไม่ต้องมาผ่านการอนุมัติจากเขา

ทีมเริ่มสังเกตและตั้งคำถามขึ้นมา เช่น ผู้ใช้กำลังพูดเรื่องอะไรกัน  ผู้ใช้อยากเห็นเพื่อนเยอะหรือน้อยเท่าไหร่ ผู้ใช้จะสนใจฟีเจอร์นี้แค่ไหน และคนที่สนใจเป็นใคร 

คำถามพวกนี้แหละ ที่พวกเขาสร้างการทดลอง ลงมือทำบางอย่างแล้วเก็บข้อมูล ดูผลที่ได้เพื่อมาตัดสินใจอันถัดไป

เขาบอกว่า ในความเป็น CEO ถ้าเขาสร้างวัฒนธรรมแบบนี้ขึ้นมา เขาคาดหวังว่าเขาไม่ควรต้องมาตัดสินใจใหญ่ๆ ที่ถูกกดดันให้ถูกต้อง

ขณะที่ส่งเสริมให้คนตัดสินใจเล็กๆ ได้ตลอดเวลา อนุญาตให้ผิดพลาดและเรียนรู้ปรับปรุงจากความผิดพลาด กระบวนการนี้จะทำให้การตัดสินใจใหญ่ๆ มีความมั่นใจขึ้น

ภาพที่ Mark Zuckerberg บรรยายนั้น เป็นวัฒนธรรมการสร้างนวัตกรรมยุคใหม่ เช่น Lean Innovation หรือ Design Thinking ซึ่งเต็มไปด้วย Growth Mindset

กลับไปที่คำถามในคลาส เดาว่าในบริษัทนั้นมีคนตัดสินใจกระจุกตัวอยู่ไม่กี่คน และมีความกดดันมากว่าต้องตัดสินใจถูก  จนบางทีจะไม่มีใครกล้าตัดสินใจและงานต่างๆ ก็จะเดินช้าลง

เราไม่ได้ต้องให้โปรเจคท์พลาด แต่ต้องอนุญาตให้เกิดการทดลองเล็กๆ เพื่อหาคำตอบเล็กๆ ซึ่งพลาดได้ เพราะถ้าไม่อนุญาต พอไปถึงการตัดสินใจใหญ่ๆ แทนที่จะรู้สึก “เรามาถูกทาง” คุณจะรู้สึกว่า “จะรู้ได้ไงว่าถูกทาง เราพลาดไม่ได้นะ” 

Growth Mindset ใช้ได้ แต่คุณต้องส่งเสริมมันในทุกระดับ ตั้งแต่ข้างบนสุดมาถึงข้างล่างสุด

Let’s Grow!

#GrowthMindset #GrowthMindsetByInspira  #LetsGrow!

แบ่งปันเนื้อหานี้:

Facebook
Twitter
LinkedIn
อ.เอ้ อิศรา สมิตะพินทุ
อ.เอ้ อิศรา สมิตะพินทุ

ผู้ก่อตั้งบริษัท อินสปายรา จำกัด และสร้างสรรค์หลักสูตรอบรมและหลักสูตรการโค้ชเพื่อดึงศักยภาพของบุคลากรโดยใช้หลักการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ (Action Learning)

หัวข้อในบทความนี้

บทความอื่น ๆ

ดูบทความทั้งหมด