บทความ

คนกำลังประชุมงานในออฟฟิศกัน

ลูกน้องเงียบในที่ประชุม หัวหน้าควรทำยังไง

ความเงียบมีราคาแพง อาจทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ หรือสัญญาณเตือนสำคัญไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประชุมกันแล้วสมาชิกในทีมเลือกที่จะเงียบ ไม่แสดงความคิดเห็นอะไรเลย เขาอาจมีแนวคิดดี ๆ ที่ไม่คุณคาดไม่ถึงมาก่อน แล้วในฐานะผู้นำหรือหัวหน้าควรจะรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างไร

สรุป Growth Mindset ฉบับสมบูรณ์ที่นี่

Growth Mindset (ทัศนคติเติบโต) คือ มุมมองหรือความเชื่อที่ว่าเราทุกคนสามารถเรียนรู้และเก่งขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ถ้าเราใส่ความพยายามฝึกฝนเข้าไป

ตั้งเป้าหมายแล้วลงมือทำอย่างไรให้สำเร็จ

คุณเคยเป็นแบบนี้ไหม รู้ว่าอยากได้อะไรแต่ไม่รู้ว่าทำอย่างไรให้สำเร็จ? เรามาเรียนรู้กันว่า เมื่อเราตั้งเป้าหมายแล้ว เราจะลงมือทำอย่างไรให้สำเร็จ 1. วางแผนการลงมือทำเพื่อไปถึงเป้าหมาย การตั้งเป้าหมาย ไม่ใช่แค่การกำหนดว่าอยากได้อะไร แต่คือการวางแผนด้วยว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้สำเร็จตามนั้น

วิธีรับมือเมื่อต้องทำงานกับคนที่เราไม่ชอบ

วิธีรับมือเมื่อต้องทำงานกับคนที่เราไม่ชอบ

ใครเคยต้องทำงานกับคนที่เราไม่ชอบ หรือคนที่เราเกลียดบ้าง ยกมือขึ้น! คนที่ยกมือ คุณมีวิธีรับมือเมื่อต้องทำงานกับคนที่เราไม่ชอบอย่างไรบ้าง? ส่วนคนที่ไม่ยกมือ ขอแสดงความยินดีด้วย คุณไม่ถูกก่อกวนด้วยเรื่องเสียอารมณ์แบบนี้ แต่คุณน่าจะเป็นคนส่วนน้อย เพราะความต่างเป็นเรื่องปกติของชีวิต 

คิดบวก

Growth Mindset ไม่ใช่แค่คิดบวก

Growth Mindset ไม่ใช่แค่คิดบวกนะ นี่เป็นสิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับทัศนคติเติบโต คนนึกว่า Growth Mindset คือการคิดบวก คือมองในแง่ดี เวลาเจออุปสรรคก็มองให้มีกำลังใจ

สร้างลูกน้องที่มีพลัง / คำแนะนำที่เราอยากให้หัวหน้าทุกคน เพื่อสร้างลูกน้องที่มีพลัง

สร้างลูกน้องที่มีพลัง

หัวหน้าคนหนึ่ง ตั้งเป้าหมายไว้ว่า อยากให้ลูกน้องในทีมมีพลังความกระตือรือร้น และสนุกกับงานในหน้าที่ เสร็จแล้วก็ตั้งเป็น “สิ่งที่ลูกน้องควรทำ” ขึ้นมาหลายข้อ พร้อมกับหวังว่าถ้าไปสื่อสาร ลูกน้องจะยอมทำ และจะมีพลังขึ้น

คุณปิดกั้นตัวเองไม่ให้ก้าวหน้าหรือเปล่า

คุณปิดกั้นตัวเองไม่ให้ก้าวหน้าหรือเปล่า

นานแค่ไหนแล้ว ที่คุณได้ทำ ในสิ่งที่คุณเคยคิดว่าคุณทำไม่ได้? ลองยกตัวอย่างหนึ่งสิ่ง ที่คุณเห็นว่าสำคัญแต่คุณยังทำมันไม่ได้ในตอนนี้ คุณจะเต็มใจพยายามในระดับใด? เพื่อให้เกิดผลใด? เมื่อไหร่? เชื่อหรือไม่ ว่าคนส่วนใหญ่มีหลายสิ่งที่อยากได้

Growth Mindset ใช้ไม่ได้จริงหรอก! เพราะโปรเจ็กต์เราพลาดไม่ได้

Growth Mindset ใช้ไม่ได้จริงหรอก! เพราะโปรเจ็กต์เราพลาดไม่ได้

วันก่อนไปสอนเรื่อง Growth Mindset ให้กลุ่มที่ทำงานเชิงเทคนิค มีผู้เรียนท่านหนึ่งแลกเปลี่ยนมุมมองว่า: “ผมว่าการเรียนรู้จากความผิดพลาดก็เป็นคอนเซ็ปท์ที่ดีนะครับ แต่ในชีวิตจริงมันใช้ไม่ได้ งานที่ผมทำอยู่มันผิดไม่ได้เพราะผิดทีเสียหายมาก เช่นการไปซื้อกิจการธุรกิจอื่น” ก่อนอื่นต้องเห็นก่อนว่าคอมเม้นท์นี้คือ